A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRANG BỊ KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG HỎA HOẠN CHO TRẺ

Trẻ em luôn là đối tượng dễ bị tổn thương và gặp nguy hiểm nhất khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Do vậy dạy con cách thoát hiểm khi có cháy là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà ba mẹ nào cũng cần làm. Hãy dạy con cách tự bảo vệ trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra.

Những nội dung cần dạy bé để xử lý hỏa hoạn

Hô to kêu gọi sự chú ý - Báo cho người lớn khi phát hiện có cháy

Điều đầu tiên mà ba mẹ dạy trẻ khi trẻ phát hiện ra có đám cháy đó chính là trẻ cần phải báo ngay cho người lớn biết. Vì trẻ còn quá nhỏ để có thể tự mình xử lý được các đám cháy cho dù là nhỏ. Hơn nữa các bé còn quá nhỏ để nhận biết được nguyên nhân gây ra cháy và cách để dập tắt đám cháy. Vậy nên khi đám cháy xảy ra, trẻ cần nhanh chóng thực hiện đó là:

Phải hét thật to “CÓ CHÁY” nhiều lần để gây sự chú ý cho nhiều người xung quanh.

Bạn phải dạy bé báo ngay cho người lớn và TUYỆT ĐỐI KHÔNG được đến gần nơi có cháy hay khói.      

                                                         

                                                                                                         Khi thấy hỏa họa hét thật to “CÓ CHÁY” để gây sựu chú ý

Tìm cách thoát ra khỏi nơi xảy ra đám cháy

Ba mẹ cần dạy trẻ khi phát hiện ra đám cháy thì cần phải vừa tìm sự giúp đỡ của người lớn, vừa phải tìm cách thoát ra khỏi khu vực có đám cháy càng sớm càng tốt.

Đồng thời, ba mẹ cũng nên dạy trẻ cách nhận biết các lối thoát hiểm xung quanh nơi ở của mình để bé có thể tìm cách chạy thoát khi có đám cháy, dạy bé không được sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn. Hãy hướng dẫn bé đi cầu thang bộ hoặc đi theo sát những người lớn xung quanh bé.

Cần thoát khỏi đám cháy ngay khi hỏa hoạn sảy ra

Cách tránh hít phải khói độc

Không khí quanh đám cháy rất là độc hại. Để tránh hít phải khói độc cần phải dạy bé biết làm ướt khăn hoặc miếng vải nào đó mà bé tìm thấy xung quanh. Sau đó, dùng chúng để che mũi và miệng. Miếng khăn ướt có công dụng giống như một tấm màng lọc không khí, giúp trẻ không hít phải khói độc vào cơ thể bé.

 

Ngoài ra, bạn cần dạy trẻ không được đứng thẳng người để thoát khỏi đám cháy mà phải cúi thấp người sao cho khoảng cách của đầu với mặt đất càng gần càng tốt và di chuyển tới lối thoát hiểm gần nhất. Việc này giúp trẻ hạn chế hít phải khói độc. 

 

      

                                                         

                                                                                             Dùng khăn ướt để che mũi và miệng, di chuyển thấp thấp sát mặt đất

Ngăn khói lan vào phòng

Trong trường hợp mà đám cháy xảy ra ngay tại lối thoát hiểm duy nhất của trẻ và trẻ không thể tự thoát ra được. Cần phải dạy trẻ bình tĩnh tìm cách giữ an toàn cho mình càng lâu càng tốt để kéo dài thời gian cho tới khi có người đến giúp đỡ trẻ.

Bạn cần dạy bé dùng miếng vải lớn nhúng nước và chặn các khe hở của cửa để ngăn khói từ bên ngoài lan vào trong phòng. Đồng thời dùng khăn ướt để che miệng mũi trong trường hợp này.

 

                                                              

Nhúng ướt tấm vải lớn chặn vào khe hở để ngăn khói

Gọi  điện nhờ sự giúp đỡ

Bạn cần phải dạy cho con mình nhớ số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà, số căn hộ để báo ngay cho lực lượng PCCC 114 thông báo con đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy.

          

Gọi ngay cho lực lường PCCC 114

Dập lửa cháy trên quần áo bé đang mặc

Trong trường hợp phát hiện quần áo bị bắt lửa, ba mẹ cần dạy con bình tĩnh.

Nằm xuống sàn lăn qua lăn lại để dập tắt lửa, dùng hai tay che mặt để tránh bị ngộp thở hoặc chạy tới nơi có nước gần nhất để lấy nước dập tắt lửa trên quần áo. Đồng thời, lúc này khi đồ trên người trẻ ướt cũng giúp trẻ giảm nguy cơ bị bỏng. 

 

Nằm xuống sàn lăn qua lăn lại để dập tắt lửa trên quần áo

Để dảm bảo an toàn và PCCC tốt nhất cần

Nếu ở nhà bạn cần nên dọn dẹp và kiểm tra kỹ những đồ vật dễ bắt lửa như điện, hệ thống dây điện hay bật lửa, các thiết bị máy móc để đảm bảo không gây ra sự cố cháy nổ.

Bên cạnh đó,

Khi nấu ăn cần tắt bếp kỹ lưỡng và kiểm tra lại thêm lần nữa để đảm bảo đã tắt hẳn lửa ở bếp gas, nồi cơm điện phải được rút điện sau khi nấu.

Không để giấy vụn, vải vóc, quần áo, chăn nệm gối đè lên các dây điện hay gần các vật dễ gây cháy.

Và 1 điều quan trọng, bạn cần trang bị cho chính ngôi nhà bạn một thiết bị chữa cháy để xử lý ngay đám cháy khi vừa khởi phát, tránh gây ra những hậu quả nghiệm trọng hơn.


Tác giả: Trường Mầm non Sơn Vi 1
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 10 : 5